Tin tức

Thiết kế phong cách Art deco là gì?

 Bạn có thật sự là fan hâm mộ của “The Great Gatsby”? Bạn luôn mơ ước được trở lại trong những thập niên 20 của thế kỷ trước với các trang phục đầy màu sắc, những lễ hội và không gian lịch sử với phong cách Art Deco. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn khám phá về nghệ thuật Art Deco.

Art Deco được ra đời trong thiết kế trong giai đoạn giữa hai cuộc thế chiến. Thời gian đó lịch sử được đặc trưng nhờ vào những đổi mới trong công nghệ mà trước đây chưa từng thấy, cũng như các biểu tượng mới nổi nên mang tính cách mạnh mẽ. Chúng hòa quyện lại với nhau ở hai giai đoạn chuyển mình của xã hội thời đó và tạo thành phong cách thiết kế Art Deco đầy đặc biệt.

1

Cho đến bây giờ, những đặc điểm của phong cách Art Deco vẫn còn giữ nguyên những giá trị, và thực sự mang lại những thẩm mỹ ấn tượng không thể thiếu cho cuộc sống của chúng ta. Với những gợi ý sau đây, bạn sẽ biết thêm một phong cách thiết kế mới lạ với sự pha trộn độc đáo của quá khứ với hiện tại.

2.1

Thiết kế Art Deco sẽ không dành cho những người bị bệnh yếu tim. Vẻ sang trọng chính là từ khóa duy nhất của phong cách này, nó có thể nhìn theo phong cách phiến diện của bảng phối màu đậm.

 

Một khi chọn màu cho không gian này, có 2 đặc điểm đặc trưng để thể hiện. Thứ nhất là màu sắc trung tính. Tuy nhên, thay vì quá tập trung vào các sắc thái màu tự nhiên, bạn sẽ phải chọn lựa ra những màu sắc đã được phối bão hòa với nhiều bậc. Màu trung tính sẽ được đặt xung quanh bởi các màu kem, màu sô cô la, trắng, nâu hoặc một ít màu than đen. Vì vậy màu sắc đậm sẽ được nổi lên trên nền không gian.

Điểm nhận biết thứ hai, màu sắc có phần hạn chế hơn. Một số không gian sẽ được kết hợp chung từ những bức tường, đồ nội thất và các phụ kiện trang trí phong phú. Đặc biệt màu vàng, đỏ, xanh lá cây và xanh da trời là những màu của phong cách này. Để làm rõ cái nhìn phong cách này, hãy sử dụng ba đến bốn màu sắc kết hợp chúng lại với nhau xuyên suốt trong khắp căn phòng.

Đồ nội thất đẹp

3

Hình dáng thanh lịch là điều đặc biệt quan trọng của phong cách Art Deco. Thông thường, điều này được thể hiện thông qua đồ đạc lấp đầy không gian. Phong cách thẩm mỹ thời trang này phụ thuộc vào những họa tiết hoa văn trên rìa của đồ đạc.

Khi lựa chọn đồ nội thất cho phong cách này, bạn phải cân nhắc cẩn thận về tỷ lệ. Trong thuật ngữ thiết kế, Art Deco mang ý nghĩa vật lý cao, với những đường nét, hình dáng cầu kỳ, nó sẽ chiếm nhiều diện tích trong không gian. Mặt khác, nó còn là sự kết hợp giữa hiện đại và cổ điển, theo kiểu Nordic, thì việc lựa chọn đồ nội thất cô đọng họa tiết sẽ làm không gian trở nên thoáng hơn. Tuy nhiên, kiểu Vibe retro của phong cách Art Deco thì lại hoàn toàn ngược lại, nó là sự kết hợp của các đồ nội thất cầu kỳ.

Ngoài tỷ lệ đồ đạc thì vật liệu của phong cách này cũng rất đáng chú ý. Vật liệu phong cách Art deco thể hiện đẳng cấp sang trọng nên những vật liệu phủ bề mặt cũng có những vẻ sáng bóng. Hãy tìm đến những vật liệu bóng gương và những kim loại có độ bóng cao.

Thêm chút hình học

4

Một phong cách đậm chất hình học thực tế là yếu tố không thể thiếu trong phong cách Art Deco. Sự quyến rũ của thiết kế này được cho là cô đọng hơn nhiều trở thành điểm đối lập với phong cách Art Noveau dày đặc hoa văn phức tạp.

Nếu bạn muốn một phong cách mang dấu ấn cá tính mạnh, phong cách này sẽ có những họa tiết phá cách tuyệt vời để bạn lựa chọn, như ảnh trên đây, trên tường ốp phòng bếp.

Nếu bạn cảm thấy nó chỉ là phong cách trang trí tạm thời, hãy sử dụng những sản phẩm dệt may để thể hiện phong cách. Suy nghĩ về những cách truyền tải phong cách qua các tấm thảm trang trí, chăn ga, hoặc gối,… Bạn có thể tạo theo chủ đề một hoặc hai của phong cách này.

Nguồn: An Bảo Khang

Từ khóa:  thiết kế xây dựng | giá xây dựng nhà | thiết kế nhà phố | thiết kế nhà biệt thự | giá xây nhà phần thô